Tư vấn khắc phục tình trạng xe máy bị hụt hơi

xe-may-bi-hut-hoi
5/5 - (1 bình chọn)

Xe máy bị hụt hơi là tình trạng rất hay gặp phải khi xe không được sử dụng trong một thời gian dài . Vậy những nguyên nhân nào khiến cho xe máy bị hụt hơi giật máy , cách khắc phục ra sao ? mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây .

Biểu hiện khi xe máy bị hụt hơi

xe-may-bi-hut-hoi
xe máy bị hụt hơi

Một số dấu hiệu khi xe máy gặp tình trạng bị hụt hơi là :

 1. Lúc kéo ga lên xe sẽ không tăng tốc theo ga , mà kéo xong xe máy mới tăng
 2. Xe máy đang chạy thì tự dưng chậm lại mà lúc đó ta không giảm ga
 3. Xuất hiện nhiều khói thải
 4. Xe chạy ì ạch , lên dốc khó khăn
 5. Chở hai người di chuyển khá chậm chạp

Nguyên nhân làm xe bị hụt hơi

Thông thường khi xe máy bị hụt hơi thường do gặp trục trặc ở các bộ phận   bugi, bộ chế hòa khí, xăng, dầu nhớt xe máy …

 • Do dung xăng không phù hợp : Với hai loại xăng thông dụng là a92 và a95 , xăng 95 thường có độ sạch và tỉ lệ nén cao hơn xăng 92 . Một số dòng xe máy không phù hợp với a92 khi sử dụng thường bị tình trạng hụt hơi . Bạn cũng chú ý không nên đổ lẫn hai loại vì sẽ gây hư hỏng cho động cơ .
 • Do bị nghẹt xăng : Khi các chi tiết  kim phun bị tắc, ống dẫn xăng, lọc xăng bị bẩn làm cho xăng bị tắc không đi tới được bồng đốt hay rỏ rọt . Động cơ không được cung cấp nhiên liệu đều để hoạt động và xe máy sẽ bị hụt hơi
 • Do lốp thiếu hơi : Nếu xe bị non lốp quá trình di chuyển của xe máy cũng sẽ bị ảnh hưởng . Tốc độ của xe máy xe bị cản trở tốc độ bị giảm .
 • Do bộ ly hợp bị bào mòn : Trường hợp này sẽ gặp ở những dòng xe côn .Khi bạn sử dụng xe sai cách để bị âm côn , rà côn bộ ly hợp sẽ bị mài mòn nhanh dẫn đến xe bị ậm ạch hụt hơi khi tăng ga .
 • Do bộ chế hòa khí lỏng : Nếu bộ phận này bị bám bẩn, vít xăng bị chỉnh sai , gặp trục trặc . Hiệu quả hoạt động của động cơ bị rối loạn khi xe bị yếu hụt ga , thậm chí là chết máy đột ngột .
 • Do bugi bám bẩn : Bugi giúp đánh lửa hỗ trợ trong quá trình vận hành , nếu bugi bám bẩn không thế đánh lửa . Động cơ không được đốt cháy xe máy sẽ rất khó khởi động ga sẽ bị hụt hơi
 • Do dầu nhớt máy không đạt tiêu chuẩn : Nếu không thay dầu nhớt định kỳ nhớt xe lâu ngày sử dụng dễ loảng làm khả năng bôi trơn hạn chế . Máy xe hoạt động sẽ nóng là hụt hơi khi di chuyển .
 • Do không sên dĩa : Với cường độ hoạt động lớn lâu ngày xích xe sẽ bị mòn lão hóa và trùng xuống khiến việc di chuyển của xe máy bị hạn chế .

Tư vấn xử lý tình trạng xe máy bị hụt hơi

xe-may-bi-hut-hoi
Hướng dẫn xử lý xe máy bị hụt hơi

Đầu tiên bạn cần xác định chính xác nguyên nhân chính làm cho xe máy bị hụt hơi trước sau đó hãy chú ý một số điểm sau :

 1. Sử dụng loại xăng phù hợp và phổ thông nhất vẫn là a95
 2. Kiểm tra  bugi, kim phun xăng, lọc xăng, bộ chế hòa khí,…thường xuyên vệ sinh 
 3. Thay nhớt định kỳ cho xe, cứ mỗi 2.000 – 3.000km/lần , chọn lựa dầu nhớt chất lượng
 4. Lốp xe phải luôn đảm bảo được căng không để bị non
 5. Kiểm tra bảo dưỡng tay côn thường xuyên nếu hư hỏng khắc phục ngay lập tức
 6.  Bảo dưỡng nhông xích và nên thay mới sau khi xe chạy được 16.000 – 20.000km.

Một số thông tin chia sẻ khi xe máy bị hụt hơi hy vọng tham khảo xong bài viết bạn có thể dễ dàng nhận biết và có phương án xử lý đúng đắn nhất .