Nguyên nhân xe máy bị chảy xăng cách xử lý

xe-may-bi-chay-xang
5/5 - (1 bình chọn)

Xe máy bị chảy xăng là vấn đề thường gặp , nó sẽ làm cho xe nhanh bị hao hụt nhiên liệu thậm chí còn dẫn đến cháy nổ . Vì thế chủ xe cần phải kiểm tra thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời . 

Những biểu hiện khi xe máy bị chảy xăng

xe-may-bi-chay-xang
xe máy bị chảy xăng

Chủ xe kiểm tra xe máy nếu nhìn thấy dưới gầm chỗ để xe xuất hiện những vết xăng dưới sàn . Thường được nhỏ  từ bộ phận ống xả chảy xuống thì đó là tình trạng xe máy bị chảy xăng . Lúc này bạn nên kiểm tra các bộ phận như phao xăng, bình xăng con hoặc pontu , để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp khắc phục .

Nguyên nhân làm cho xe máy bị chảy xăng

Do pontu và cối xe đã bị mòn

Nếu xe máy bị chảy xăng thì đây là hai bộ phận bạn cần kiểm tra trước tiên . Hai bộ phận này rất hay bị bào mòn khi xe được vận hành 1 thời gian dài .  Khi phát hiện tình trạng bị mòn bạn nên thay mới hoàn toàn , Giá của cả hai sẽ từ 40000 đến 50000 nghìn đồng .

Do bình xăng con có cặn 

Đây là tình trạng khi bình xăng to xuất hiện cặn bẩn , khi xăng được đưa vào bình con xe mang căn cuốn theo .  Pontu sẽ bị hở khi đó sẽ bị chảy xăng ở bình con , xe lúc này sẽ có hiện tượng chết máy khó khởi động  . Đối với trường hợp này bạn cần xả hết  lượng xăng ra bên ngoài để cho cặn bẩn được loại bỏ hết . 

Do bị kẹt phao xăng

xe-may-bi-chay-xang
xe gắn máy bị chảy xăng

Đây là bộ phận với chức năng cân bằng mức xăng ở bộ chế hòa khí . Xăng thấp đồng nghĩa với việc phao sẽ mở van để xăng được cấp vào và khi đầy phao sẽ đóng van lại . Nếu phao xăng bị co chặt quá sẽ hay bị kẹt lại gây ra tình trạng chảy xăng dư ở xe máy . Ngoài ra có thể khi mới thay bình xăng nhỏ , lượng xăng được cấp vào gấp phao xăng sẽ nổi nên nhanh hơn , khi đó ponku không được khít xăng cũng sẽ bị chảy ra ngoài . Ở tình trạng này chủ xe chỉ việc gõ vào chén xăng hay thay phao khi cần thiết là được .

Do xăng không đạt chất lượng

Nếu sử dụng phải xăng chứa nhiều các tạp chất đầu cao su ở pontu sẽ bị hư làm cho chi tiết hở xăng từ đó chảy ra bên ngoài . Thậm chí xăng không đảm bảo sẽ gây phù pontu , làm tắc xăng xe máy vận hành sẽ gặp trục trặc . Bạn cần kiểm tra nhiên liệu và bình xăng con rồi thay pontu mới cho xe .

Tư vấn xử lý tình trạng xe máy bị chảy xăng

xe-may-bi-chay-xang
Khắc phục xe máy bị chảy xăng

Nếu nhận thấy xe máy bị chảy xăng bạn cần làm những việc sau :

  1. Dựng xe lên lấy đồ gõ vào các vị trí chén xăng ở bộ chế hòa khí cho các cặn bẩn ra bên ngoài 
  2. Nếu xăng vẫn tiếp tục chảy hãy khóa van xăng khởi động cho xe máy chạy ga xe đến khi hết xăng thì dừng lại .
  3. Khi xe hết xăng và tắt máy , lúc này mở lại van xăng ra để xăng chảy ra vào cuốn thép luôn các cặn bẩn bám ở pontu . Cho đến khi pontu đóng vào xăng sẽ không chảy ra nữa .
  4. Tuy nhiên bạn vẫn cần mang xe máy đến các quán sửa chữa để được kiểm tra cho kĩ và khắc phục triệt để .

Với những chia sẻ về nguyên nhân cũng như tư vấn khắc phục tình trạng xe máy bị chảy xăng . Mong là bạn có thể dễ dàng nhận biết và có phương án xử lý kịp thời .