Ben Nâng Rửa Xe Ô Tô Thành Quả Của Sự Cố Gắng

4.2/5 - (4 bình chọn)

Từ việc phải đi nhập khẩu cầu nâng 1 trụ chuyên rửa xe ô tô của nước ngoài về thì hiện nay người Việt chúng ta đã có thể sản xuất được ben nâng một trụ rửa xe du lịch với giá thành còn cạnh chanh hơn các loại giàn nâng rửa xe hơi nhập khẩu về từ Ấn Độ, Mỹ…

Khoan hay nói đến chuyện giá bán cầu nâng rửa xe và chất lượng của nó, chúng ta hay nói đến sự nỗ lực không ngừng nghỉ của những người đã dày công nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi để cho ra sản phẩm cầu nâng một trụ mà chúng ta đang sử dụng để rửa xe ô tô hiện nay.

Ben Nâng Rửa Xe Ô Tô Thành Quả Của Sự Cố Gắng

Như chúng ta đã biêt đầu thập niên 90 hầu hết các loại cầu nâng thủy lực 1 trụ đang sử dụng đều là của những hãng nước ngoài nhập vào nước ta. Tại HCM nếu tính từ thời chế độ Việt Nam Cộng Hòa hầu hết các thiết bị rửa xe ô tô đều được nhập từ Mỹ (cũng dễ hiểu thôi vì Miền Nam Việt Nam khi đó là “sân sau” của Mỹ mà).

Tuy nhiên các loại cầu nâng ô tô 1 trụ của họ rất bền mà cụ thể là trong quá trình sửa chữa và bảo trì cho khách có những loại giàn nâng rửa xe ô tô đã sử dụng được đến mấy chục năm mà vẫn hoạt động tốt. Loại cầu nâng này hiện nay không còn nhiều nữa và thực tế các nhà cung cấp cũng không nhập về nữa vì giá cầu nâng 1 trụ của Mỹ quá cao.
Đến cuối những năm 90 và đầu 2000 thì chủ yếu là các loại ben nâng rửa xe ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ và Trung Quốc…

Giá thành có đỡ hơn nhưng cũng vẫn cao so với thu nhập của dân mình, chính vì vậy mà gia đoạn này các trung tâm rửa xe ô tô xe máy đều xây hai thành bê tông để rửa, chi phí trang thiết bị sẽ đỡ hơn. Giai đoạn này lượng xe hơi tại Việt Nam cũng chưa có nhiều, chính vì vậy mà nhiều nhà sản xuất còn chưa quan tâm đến các thiết bị rửa xe hơi honda.

Tuy nhiên đến khi nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh hơn, lưu lượng xe du lịch cũng càng nhiều, nếu cứ phải đi nhập khẩu cầu nâng một trụ rửa xe từ nước ngoài về sẽ tốn cho dân mình 1 khoản tiền đáng kể, trong khi nếu mình có thể sản xuất được giàn nâng rửa xe này vừa tạo được công ăn việc làm, vừa kinh doanh, lại đỡ chi phí cho người dân Việt Nam mình.

Đứng trước thời cơ cũng như thách thức đó anh Nguyễn Văn Hiểu mà hiện nay là Giám đốc Công Ty TAHICO chuyên sản xuất cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô hiện nay đã ngày đêm tìm tài liệu để nghiên cứu về loại thiết bị nâng hạ thủy lực này. Ngày đó tài liệu về các loại ben nâng thủy lực toàn phải dịch từ tiếng Anh ra chứ đâu đã có tài liệu tiếng Việt, hơn nữa mạng Internet cũng chưa phát triển mạnh như bậy giờ mà lên mạng tìm, nên tài liệu tham khảo hầu như rất hiếm. Là 1 sinh viên cũ của trường ĐHBK Hồ Chí Minh nên anh thường hay vào trường mượn tài liệu thư viện cũng như trao đổi thêm với các thầy giáo cũ của mình. Nhưng tất cả những gì anh biết cũng chỉ mới dừng lại ở mặt lý thuyết nên chưa có gì nhiều để nói.

Sau đó anh quyết định mua 1 cây cầu nâng một trụ rửa xe hơi từ nước ngoài về sau đó mổ xẻ ra để xem kỹ công nghệ sản xuất ty nâng rửa xe của họ. Tuy vậy nếu đem sản phẩm của người khác về nghiên cứu mà sản xuất lại được thì đơn giản quá vì nó còn phụ thuộc và công nghệ, trang thiết bị và nguyên vật liệu…đấy là chưa kể về vấn đề bản quyền. Vận dụng những kiến thức trong sách và những nghiên cứu thực tế anh quyết định vay vốn mua các loại máy CNC như: máy bào, máy phay, máy tiện…

Các loại máy này khi đó cũng rất hiếm và chi phí để mua cũng không hề rẻ đó là chưa kể đến việc có thành công hay không mà bỏ 1 khoản vốn lớn để đầu tư cho niềm say mê sáng tạo cũng như kinh doanh của mình, điều này này cũng là 1 nguyên nhân lớn mà nhiều người cùng ý tưởng cũng không giám mạnh dạn để làm.

Vấn đề về vốn cũng như sự mạnh dạn đầu từ giám nghĩ dám làm đã lớn nhưng vấn đề nghiên cứu sản xuất và cho ra sản phẩm sử dụng được lại còn lớn hơn nhiều. Sau một số lần xuất ngoại sang nước ngoài để tìm và học hỏi anh về, anh quyết định bắt tay vào sản xuất cầu nâng rửa xe 1 trụ , bàn nâng cầu nâng rửa xe đầu tiên, Tuy nhiên đã thất bại, cầu không sử dụng được, ty nâng bị rỗ, lên xuống không đều…..và hàng chục lần thất bại sau đó nữa với mỗi lần là 1 lý do khác nhau. Tốn tiền bạc, những lời dè bửu về ý tưởng của mình…nhưng càng như vậy sự quyết tâm trong anh lại càng lớn hơn.

Sau nhiều lần thất bại và cuối cùng anh đã cho ra được sản phẩm thành công với 1 chiếc cầu nâng rửa xe ô tô hoạt động không khác gì cầu nâng nhập khẩu. Vừa học hỏi công nghệ của họ những cái hay cái tốt… anh còn áp dụng các phương pháp cải tiến của mình để nâng cao chất lượng sản phẩm, và thời gian sử dụng cầu nâng 1 trụ dùng rửa mà giá cầu nâng rửa rửa xe vẫn rẻ hơn. Mặt khác do tân dụng được nguồn nhân công trong nước rẻ hơn, không mất chi phí vận chuyển, xuất nhập cảnh…nên đã đỡ được rất nhiều cho khách hàng trong nước khi đi mua ben nâng rửa xe ô tô so với hàng nhập khẩu.

Từ những nỗ lực, những thành tựu đóng góp cho người tiêu dùng Việt Nam, giúp cho đất nước không những mất đi một khoản ngoài tệ chảy ra nước ngoài mà còn thu về tiền thuế nộp ngân sách nhà nước khi xuất khẩu cầu nâng rửa xe ô tô qua những nước kém phát triển hơn như: Lào.Campuchia, Angola, các nước Trung Đông…

Anh Nguyễn Văn Hiểu nguyên là Giám Đốc TAHICO EUIPMENT đã được đảng, Chính Phủ và Nhà nước trao tặng giải thưởng cao quý như : Sáng tạo Việt Nam, Vì người tiêu dùng Việt Nam….cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Bình Luận

Bình luận